Ảnh hưởng của hoạt động xây dựng với môi trường cảnh quan

Về mặt môi trường cảnh quan, một công trình xây dựng có thể hoà nhập vào cảnh quan tự nhiên và một công trình xây dựng cũng có thể phá vỡ cảnh quan tự nhiên cùa khu vực. Điều đó phụ thuộc vào kích thước độ lớn của hình khối, đặc điểm mật đứng kiến trúc, vào những thủ pháp trong tổ hợp kiến trúc như tỷ lệ, tỷ xích, vào đặc điểm của vật liệu, kể cả những thủ pháp tạo ảo giác quang học như bằng màu sắc, chất cảm…Mỗi vị trí xây dựng đòi hỏi quy mô, hình thức và phong cách kiến trúc khác nhau.
Sự hài hoà với cảnh quan tự nhiên
Con người phương đông với thuyết tam tài với sự đại hoà điệu của “thiên-địa-nhân” và thuật “phong thuỷ” đã ảnh hưởng sâu sắc đến tổ chức không gian kiến trúc của người Việt Nam… Trời-đất-người là gốc của muôn vật mà ngày nay người ta gọi là gốc của hệ sinh thái – phát triển. Thuật “phong thuỷ” đã để lại sự gắn kết của công trình kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên.
Khung cảnh của khu vực sân đình vói công trình kiến trúc có mái cong nặng nhưng bay bổng, hài hoà với những cây cổ thụ, tương phản với những cây câu và tạo được một không gian sử dụng ấm cúng cho con người trong những ngày hội là một sự hài hoà của các yếu tố “thiên-địa-nhân”.
Ngôi nhà ở dân gian truyền thống giản dị, đúc kết những kinh nghiệm dân gian truyền thống là một thí dụ tiêu biểu. Bằng giải pháp tổ hợp không gian hình khối, bằng việc sử dụng vật liệu, màu sắc đã thê’ hiện một sự hoà quyện vào thiên nhiên, cùng với cây xanh với những cây cau, hàng tre, bụi duối, giàn trầu không, với vườn cây ao cá đã tạo được bức tranh phong cảnh rất hài hoà của làng quê Việt Nam.
Ngôi nhà sàn của đồng bào các dân tộc với vật liệu tự nhiên của gỗ, tre, mái tranh cùng với màu sắc giản dị của chúng rất ăn nhập và tô điểm cho cảnh quan miền núi
Sự đối lập với cảnh quan tự nhiên
Ngược lại với loại hình kiến trúc hài hoà, gắn bó với tự nhiên là một thê loại xây dựng đối lập với tự nhiên và tạo ra những hình ảnh về một cảnh quan hoành tráng. Đó là hình ảnh của các công trình tôn giáo của các lăng mộ, đền đài trong kiến trúc cổ của Ai Cập Cổ đại. Các công trình tôn giáo này đã thành công trong việc tạo hiệu quả hùng vĩ và áp chế đối với con người trên nền môi trường thiên nhiên riêng của Ai Cập: các khối kiến trúc sừng sững cạnh các đồi núi trọc và bãi cát mênh mông, gây ấn tượng vể một sự hùng vỹ, kỳ bí.

Ảnh hưởng của hoạt động xây dựng với môi trường cảnh quan 1

Kim tự tháp Ai Cập

Nhà cao tầng luôn là đề tài được quan tâm trong quá trình phát triển của lịch sử. Trước kia hình ảnh của các tháp canh, những lâu đài thời trung cổ là biểu tượng của quyền lực về chính trị. Chúng chiếm lĩnh không gian của một vùng thì ngày nay nhà chọc trời vưcm lên trời cao ở nhiều thành phố trên thế giới đặc biệt ở Mỹ, ở Hồng Kông, Singapor… Chúng gây những ấn tượng mạnh trong không gian, thể hiện quyền lực thống trị về kinh tế, là biểu tượng của các tập đoàn, là hình ảnh quảng cáo của các hãng.
Nhà cao tầng tạo cảm giác chế ngự không gian, làm thay đổi cảnh quan, về mặt cảm giác nó làm “hẹp”không gian xung quanh. Nếu như xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng
được bao bọc bởi những nhà chọc trời thì hình ảnh của hồ sẽ bị thu nhỏ lại. Hình ảnh của các nhà chọc trời ở khu vực Mahatan ở New York với những khối công trình xây dựng theo chiều đứng đã cho những cảm nhận hoàn toàn khác về cảnh quan đô thị. Hình ảnh đó cũng được cảm nhận ở Hồng Kông, ở Sinhgapor, ở Trung Quốc… Khác hẳn với những đô thị truyền thống.
Sự hài hoà và ăn nhập với môi trường cảnh quan
Một công trình xây dựng không chỉ biểu hiện sự hài hoà của nó với cảnh quan tự nhiên mà còn cần hài hoà với môi trường cảnh quan của khu vực bao gồm cảnh quan tự nhiên, cảnh quan nhân tạo và cảnh quan hoạt động của sinh vật và
Trong cải tạo những công trình cổ, việc xây dựng những công trình mới ăn nhập với cảnh quan của khu vực là một việc làm cần được hết sức chú ý. Một thí dụ tiêu biểu về sự thành công nằy là hình ảnh của Pyramit bằng kính trong bảo tàng Luvơre ở Paris. Ở Hà Nội, hình ảnh của khách sạn Sofitel ở gần Nhà Hát Lớn cũng rất ăn nhập với cảnh quan của khu vực.

Ảnh hưởng của hoạt động xây dựng với môi trường cảnh quan 1

Sự phá vỡ môi trường cảnh quan của khu vực
Hình ảnh của khu phố cổ Hà Nội có những nhà ống với kích thước nhỏ bé, mỗi nhà nhô ra thụt vào khác nhau, mỗi nhà có chiều cao khác nhau. Chính cái dáng vẻ ấy của những ngôi nhà cùng với những mái ngói lô xô cao thấp đã cho phố cổ một tỷ xích rất nhỏ bé, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi với con người.
Trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, với sự quản lý yếu kém, hình ảnh của khu phố cổ đang mất dần bởi những công trình mới xây dựng. Những công trình mới này có kích thước hình khối với cách phân vị lớn tạo một tỷ xích quá lớn đã không hài hoà vào khung cảnh chung. Cũng tương tự như sự xuất hiện những ngôi nhà “mini cao tầng” như những “quan tài” dựng ngược đã không ăn nhập với không gian của những khu phố cũ, khu phố được xây thời kỳ thuộc địa vốn có tỷ lệ cũng rất ấm cúng hài hoà giữa con người, cây xanh, công trình kiến trúc.
Trong nhiều trường hợp, nhà cao tầng của thủ đô Hà Nội và của các thành phô’ lớn cũng đã không ăn nhập với môi trường cảnh quan xung quanh.