Ảnh hưởng của hoạt động xây dựng với môi trường đất

a) Ánh hưởng của quá trình xây dựng
Nhũng ảnh hưởng đến môi trường đất chủ yếu là do việc sử dụng phân bón trong nông nghiệp, sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, do các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiếu thủ công nghiệp và do ảnh hưởng không nhỏ của các hoạt động xây dựng.
Hiện tại, các thành phố phát triển theo chiểu ngang nhiều hơn là theo chiều đứng, nên đã sử dụng nhiều đất đai và người dân buộc phải di chuyển rất xa từ nơi ở tới chỗ làm việc.
Từ năm 1990 đến năm 2000, quãng đường trung bình một người dân Anh phải đi mỗi ngày tăng từ 1,5 dặm đến 25 dặm, 90% người đi chợ phải dùng ôtô [5ị. Như vậy phát triển đô thị không chỉ liên quan đến việc xây dựng từng công trình riêng lẻ, mà còn mở rộng quy mô xây dựng các cơ sở kỹ thuật hạ tầng.
Theo con số thống kê và dự báo thì tại nước Anh, thế kỷ 20 đã mất đi 20% đất sản xuất nóng nghiệp. Nếu tất cả đất nông nghiệp của nước Anh được sử dụng cũng không sản xuất đủ lương thực cho thành phố London. Tất cả khu rừng cua nước Anh cũng không hấp thụ hết lượng COT của London. Dự báo nước sinh hoạt sẽ cạn kiệt ở Liên hiệp châu Âu vào năm 2008, và ở nước Anh và 2012.
Hiện nay, diện tích lúa toàn vùng kinh tế trọng điểm phía bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh) là 190.313 ha. So với năm 1997, diện tích này giảm 4.975 ha mà chủ yếu là chuyển sang đất xây dựng các khu công nghiệp, đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng.
Công trình xây dựng cùng với những hoạt động sống của con người đã làm ‘ chu trình của hệ sinh thái. Một trong những chư trình này là chu trình tuần 1
nước mưa. Thông thường, nước mưa rơi xuống được ngấm vào trong lòng đất, dưới ánh nắng mặt trời, nước bốc hơi thành mây, trở lại thành mưa và lại trở về mặt đất. Khi khu đất được xây dựng, nước mưa được dẫn từ mái nhà, từ đường phố, quảng trường…được thu vào hệ thống cống rãnh và thoát ra sông ra biển, nước đã không thấm vào lòng dất. Nó ảnh hưởng đến hệ nước ngầm, ảnh hưởng đến đặc tính của đất và ảnh hưởng đến thảm thực vật.
Có thể thấy rõ hơn về hoạt động xây dựng của con người đã ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đất qua thí dụ của nhà cao tầng, nhà chọc trời còn được gọi là “thành phố theo chiều đứng”.
Nền móng của nhà cao tầng làm thay đổi và phá vỡ cấu trúc hạ tầng của đất nền. Nhiều trường họp phải thay nền đất để đảm bảo sự chịu lực. Trong trường hợp này ảnh hưởng của nó đến môi trường đất là rất đa dạng. Sự cân bằng hiện có bị phá vỡ, và những tác động có thể xảy ra là nén đất, sụt đất, biến dạng cấu trúc, hạ mức nước ngầm…Việc hạ mức nước ngầm trong một diện tích rộng có thể gây hậu quả tai hại cho môi trường xung quanh.
Nhà cao tầng cũng ảnh hưởng đến khoảng không gian trống. Chúng cản trở ánh sáng mặt trời chiếu đến những thảm thực vật ở xung quanh.

 Ảnh hưởng của hoạt động xây dựng với môi trường đất 1

b) Ảnh hưởng của công trình xảy dựng khi bị phá hoại
Con người đã tiêu hao 1/3 năng lượng thô được khai thác để sản xuất vật liệu, làm cấu kiện xây dựng và để xây dựng nhà cửa, những công trình đô thị. Song khi những công trình này đổ xuống, chúng đã để lại nhiều chất thải cho môi trường đất. Đê bảo vệ môi trường đất và có thể sử dụng lại vật liệu mà không để lại chất thải cho môi trường đất, khi phá dỡ các công trình đối với nhà cao tầng là một vấn đề nan giải, đặc biệt đối với các công trình bằng bê tông cốt thép. Việc phá dỡ các công trình làm bằng bê tông cốt thép sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với công trình có kết cấu thép, đặc biệt việc phá dỡ của chúng ở trên những độ cao. Thí dụ công trình của nhà Tháp hội chợ (Messeturm) tại Frankfurt am Main bằng bê tông cốt thép, có chiều cao 256,5m, nặng 188.000 tấn. Móng của nhà truyền lên một tấm bê tông cốt thép là móng bè, mỗi chiều dài 60m dầy 6m được đặt trên 61 cọc khoan nhồi có đường kính 1,3m, dài 35m mỗi cọc. Chi phí vật tư cho móng chiếm 1/4 tổng chi phí vật tư của công trình. Nếu như phải phá dỡ công trình mà không để lại chất thải cho môi trường đất thì hiện tại việc làm này không thể thực hiện được.