Các biện pháp bảo vệ môi trường cảnh quan

Môi trường đất và cảnh quan là một bộ phận của môi trường sinh thái. Bảo vệ môi trường cảnh quan cũng chính là bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững.
Môi trường cảnh quan mà con người đang sống là một môi trường nhân văn, một môi trường vì cuộc sống của con người và phải là môi trường như đã được thể hiện trong thuyết “thiên-địa-nhân” Môi trường cảnh quan ấy phải trên cơ sở tạo được sự hài hoà của môi trường tự nhiên, môi trường nhân tạo (công trình kiến trúc) và sự hoạt động của con người và sinh vật. 
Sự hài hoà ấy chính là sự gắn kết và phát triển của các yếu tố đó trên cơ sở của một hệ sinh thái và một sự phát triển bền vững bởi vì những tác động của con người vào môi trường tự nhiên trong đó có hoạt động xây dựng và sự tồn tại của họ làm thay đổi cảnh quan của tự nhiên và nhiệm vụ của ngành xây dựng chính là làm thay đổi ít nhất cảnh quan tự nhiên.
Những giải pháp cơ bản được đặt ra là:
1) Về quy mô xây dựng
– Sự phát triển những thành phố khổng lồ cần được thay thế bằng sự phát triển đồng đều của mạng lưới các hệ thống đô thị nhỏ, phù hợp với tiềm năng của thiên nhiên và tạo lập được sự hài hoà của những yếu tố kể trên.
– Mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất là những vấn đề cần được hết sức quan tâm. Mật độ xây dựng cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến môi trường cảnh quan của khu vực và dễ dàng phá vỡ môi liên hệ này.
2) Về mặt vi khí hậu và đặc biệt vể mặt cảnh quan đô thị, việc sử dụng cây xanh có nhiều ưu điểm. Một nguyên tắc xuyên suốt của Kiến trúc môi trường là những gì kiến trúc lấy mất của thiên nhiên, phải cố gắng bằng mọi biện pháp trả lại nhiều nhất cho thiên nhiên.
Ken Yeang một kiến trúc sư của Malayxia đã đề xuất “Cảnh quan theo chiều đứng” trong nhà cao tầng và chọc trời, và giải pháp “Nông nghiệp đô thị” bằng cách sử dụng sân vườn trên mái và “vườn không trung” trong nhà chọc trời để trồng rau xanh [3], thiết kế cây xanh theo chiều đứng, đưa cây xanh lên các tường nhà, mái nhà, vào mỗi tầng nhà, mỗi phòng làm việc và phòng ở. Ý nghĩa về mặt kinh tế tuy ít, nhưng giá trị về cải thiện vi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường không khí lại rất cao, ngoài tác dụng tốt về tâm lý, thẩm mỹ, cảnh quan, nó còn là lá phổi tự nhiên, không thê thiếu trong cuộc sống của con người.
Vườn trời (gardens in the sky) có lẽ là giải pháp thích hợp nhất cho nhà cao tầng, bởi các bồn cây, máng hoa trên ban công là chưa đủ. Vườn trời là một không gian nửa kín, nửa hở, không cần đóng kín ở bên trên, có thể nối kết với hiên, sân trước, sân sau, hành lang, sử dụng như một không gian chuyển tiếp, có khả năng hút gió vào bên trong công trình.

Sử dụng cây xanh, cây leo, kết cấu còn để che nắng và tạo bóng cho vỏ nhà. Hiệu quả của chúng khi đó không chỉ về mặt nhiệt và khí hậu. Sự lồi lõm, không bằng phẳng của mặt nhà, sự có mặt của các hốc tường, hiên, ban công, cây xanh, vườn trời … đều có tác dụng giảm bớt trực xạ của mặt trời truyền vào nhà. Trên hình 5.11 giới thiệu một “nhà ở sinh thái” tại trung tâm Berlin.

Mái của nhà cao tầng, ngoài việc sử dụng để bố trí các thiết bị kỹ thuật cần thiết cho toà nhà, nên sử dụng mái đê trồng hoa, thảm cỏ, và cho cả “nông nghiệp đô thị”, bởi vì nhiều loại rau cỏ chỉ cần một lớp đất dày khoảng 20 – 30 cm để sinh trưởng. Khi dó, có thể giải quyết đồng thời tốt cả cách nhiệt và chống thấm cho mái, tuy rằng trong nhà cao tầng cách nhiệt cho tường đáng quan tâm hơn. Một lớp đất dày 90 cm có thể trồng cây cao 5 m.

Các biện pháp bảo vệ môi trường cảnh quan 1

Ken Yeang đã tổng kết thành mười lợi ích của việc tạo cảnh quan theo chiều đứng như sau:
1/ Nhà cao tầng như một khối vật chất vô cơ tập trung với mật độ cao được thay thế bởi vật liệu hữu cơ, làm tăng khả năng sinh thái của khu vực xây dựng.
2/ Giá trị sinh thái của việc gia tăng số lượng thực vật, cây trồng trong nhà cao tầng ở chỗ làm tăng tính đa dạng sinh học, tạo ra sự bền vững sinh thái cho khu vực.
3/ Việc sử dụng cây cảnh, thực vật không những đem lại giá trị thẩm mỹ cho người sử dụng, mà còn có tác động tốt tới tinh thần và hiệu suất công việc của họ.
4/ Sử dụng cây xanh trên các bề mặt công trình đã nâng cao tính thẩm mỹ nhà cao tầng, biến chúng thành những cây có tán lá.
5/ Trồng cây xanh, bên cạnh việc che nắng cho không gian bên trong và tường ngoài, còn giảm thiểu phản xạ nhiệt và chói loá, nhờ đó tạo được vi khí hậu phù hợp cho bề mặt công trình.
6/ Quá trình bốc hơi của cây xanh cũng giống như thiết bị làm mát, có hiệu quả trên bề mặt công trình.
7/ Cây xanh hấp thụ cacbon dioxit và cacbon monoxit (đặc biệt từ khí thải của các phương tiện giao thông bên ngoài) và cung cấp oxy nhờ sự quang hợp, có lợi cho sức khoẻ và làm mát môi trường vi khí hậu xung quanh công trình.
8/ Thực vật cũng có vai trò màn chắn tầm nhìn và khuếch tán tiếng ồn, đặc biệt khi có sân trời sẽ làm giảm tiếng ồn và khói, mùi của những tầng bên dưới.
9/ Cây xanh cũng có thể góp phần làm mềm mại những bề mặt kiến trúc thô cứng và đem lại ngôn ngữ cho những bề mặt không có giá trị biểu hiện.
10/ Cây xanh có thể cản và lái gió (giống như những tấm rèm phụ) trong sân trời.