Các loại nguồn sinh ra tiếng ồn

a) Tiếng ồn giao thông
Cần phải phân biệt rõ tiếng ồn giao thông do một xe gây ra và tiếng ồn do một luồng xe gây ra.
1. Tiếng ồn của tìữig xe có thể tổng hợp từ các tiếng ồn như sau:
– Tiếng ồn từ động cơ và do sự rung động của các bộ phận của xe: Nó phụ thuộc trình độ thiết kế và công nghệ tiên tiến sản xuất xe. Động cơ càng chính xác, bộ giảm xóc của xe càng tốt thì tiếng ồn truyền đến vỏ xe, và sau đó truyền ồn ra ngoài càng nhỏ. Trình độ thiết kế và công nghệ sản xuất hiện nay đã đảm bảo có loại xe phát ra tiếng ồn rất bé.
– Tiếng ồn của ống xả khói: Giảm tiếng ồn từ ống xả khói phát ra là một vấn đề âm học đơn giản, nó đã được giải quyết một cách hoàn thiện. Tất nhiên hệ thống tiêu âm càng tốt thì giá thành càng cao, và đòi hỏi chi phí năng lượng nhiều hơn. Vì vậy trong thực tế, đáng tiếc rằng có một số người đã lắp ống xả khói không có tiêu âm để tiết kiệm xăng dầu và để đỡ hại máy nên gây ra tiếng ồn rất lớn trên đường phố.
Trường hợp đặc biệt là loại xe thể thao người ta vẫn để tiếng ồn qua ống xả khói tương đối to trong điều kiện có thể được, bởi vì giảm tiếng ồn phụt khói đòi tiêu hao năng lượng chạy xe nhiều hơn.
Tùy theo mỗi nưóc mà người ta quy định mức ồn ống xả khói bao nhiêu dB thì phải phạt vi cảnh, thậm chí không cho chạy trên đường phố.
– Tiếng ồn do đóng cửa xe: Tiếng ồn do đóng cửa xe gây ra cảm giác rất khó chịu, đặc biệt là vào giờ đêm khuya, bởi vì nó là tiếng ồn gián đoạn, nó làm giật mình khi đang ngủ. Có một số hãng xe đã giải quyết một cách có hiệu quả làm giảm tiếng ồn đóng cửa, nhưng rất nhiều nhà máy sản xuất ô tô vẫn sản xuất ra các loại xe có tiếng ồn đóng cửa rất to. Vấn đề này chỉ giải quyết được từ giai đoạn thiết kế và bằng cách chỉ cho phép các nhà máy được đăng ký sản xuất các loại xe không gây ồn khi đóng cửa xe.
– Tiếng rít phanh: Tiếng rít của phanh hãm cũng rất khó chịu. Ngày nay người ta rất chú ý giải quyết vấn đề này bằng các đĩa hãm hiện đại, bao gồm cả việc làm giảm tiếng phanh gõ đập. Các chi tiết tinh vi này đã được triển lãm ở nhiều nước.
2. Tiếng ồn của một số loại xe:

Không phải tất cả các loại xe đều gây ra tiếng ồn như nhau. Kết quả điều tra cho kết quả như trong bảng 7.6.

Các loại nguồn sinh ra tiếng ồn 1

Bảng 7.6. Mức âm do một số loại xe sinh ra

Độ chênh lệch giữa mức ồn của xe ca nhỏ chở khách và xe thể thao là không ít hom 12dB, nó có ý nghĩa là xe thể thao có tiếng ồn lớn hom xe ô tôn con khoảng 12 lần.
Mô tô 2 xilanh 4 thì sản sinh ra tiếng ồn lớn hom xe ô tô con khoảng 30 lần, xe môtô 1 xilanh 2 thì sản sinh ra tiếng ồn tương tự xe ô tô con.
3. Tiếng ồn từ dòng xe liên tục
Tiếng ồn từ dòng xe liên tục phụ thuộc vào
– Tiếng ồn của từng xe.
– Tốc độ của từng xe.
– Hiện trạng đường: độ nhẵn mặt đường, độc dốc, bể rộng, chất lượng đường….
– Các công trình hai bên đường,
– Cây xanh.
Để giảm nhỏ tiếng ồn giao thông một cách tổng thể, thì trước hết là làm giảm tiếng ồn do từng xe gây ra. Đồng thời quy hoạch đường cũng có thể hỗ trợ cho việc giảm tiếng ồn giao thông. Đã phát hiện ra rằng xe sẽ phát sinh ra tiếng ồn lớn nhất khi chạy ở số thấp, như vậy phải giảm bớt số lần xe dừng lại và khởi động thì sẽ làm giảm tiếng ồn giao thông. Các đường vòng, các đường xuyên và các đường cao tốc trong thành phố đều phủi có biện pháp giảm tiếng ồn. Đối với các loại đường ở trên thường xây tường che chắn hoặc làm các đê đập nhân tạo và trồng các dãy cây xanh dày đặc ở hai bên đưòmg để giảm tiếng ồn.
4. Tiếng ồn máy bay
Loại nguồn ô nhiễm tiếng ồn này trong mấy năm gần đây tăng lên nhanh, đặc biệt là tiếng ồn gần các sân bay quốc tế. Tiếng ồn do máy bay phản lực gây ra vượt xa loại máy bay cánh quạt, đặc biệt là nó có đỉnh cực đại rất cao. Tiếng ồn máy bay phản lực sinh ra là do sự xáo trộn rất mãnh liệt giữa hơi phụt phản lực và không khí xung quanh. Nó phát ra lớn nhất khi máy bay cất cánh, và khi tăng tốc, hoặc lên cao trong quá trình bay. Khi máy bay hạ cánh, trên cả đoạn dài trong quá trình hạ cánh, tiếng ồn thường gây ra sự khó chịu cho con người hơn là tiếng ồn mạnh sinh ra trong thời gian cất cánh.
Máy bay quân sự thường gây ra sự than phiểu kêu ca của nhân dân trong khu vực bay, bởi vì chúng thường bay ở độ cao thấp theo yêu cầu tập luyện quân sự. Rất khó giải quyết vấn đề này, bởi vì vấn đề bảo vệ Tổ quốc, thậm chí là trong thời bình, vẫn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của đất nước.
Phương pháp giảm nhỏ tiếng ồn máy bay: Người ta có thê dùng bộ phận tiêu âm để giảm tiếng ồn của máy bay phản lực trong lúc cất cánh, nhưng nó lại làm giảm sức dẩy cất cánh và càng tăng chi phí nhiên liệu. Sự gia tăng chi phí sử dụng do ứng dụng máy tiêu âm đối với mỗi máy bay như loại Boeing 707 mất khoảng 16.500 bảng mỗi năm. Động cơ của máy bay phản lực mới nhất thường áp dụng bộ máy tiêu âm nên nó có ưu điểm giảm được 12dB so với động cơ cũ. Có thể áp dụng kỹ thuật hiện đại để giảm tiếng ồn máy bay cất cánh, nhưng chưa tìm được khả năng giải quyết tiếng ồn lúc hạ cánh. Vấn đề này là đề tài khoa học đang được tiến hành nghiên cứu ở một số nước. Một cách tránh tác dụng xấu của tiếng ồn của sân bay là làm các “lá chắn âm thanh” đối với nhà ở, bệnh viện, trường học ở xung quanh sân bay. Tốt nhất là chuyển sân bay đến chỗ xa dân cư.
Bom âm thanh: Máy bay phản lực bay với tốc độ vượt quá tốc độ âm thanh, tiếng nổ âm thanh của nó rất to mà người ta thường gọi là “bom âm thanh” và có thể nghe thấy ở độ xa 80km tính từ điểm phát sinh.
Máy bay siêu âm chở khách bay ở độ cao 12.000m có thể gây ra áp suất cực đại ở mặt đất tới 100N/m2 (127dB), nó có thể gây ra nguy hại thực tế đối với nhà cửa, và có thể gây khó chịu đối với rất nhiều người. Máy bay siêu âm phản lực còn gây tác hại rộng lớn khác, bao gồm cả sự phá hoại tầng ôzôn bao bọc khí quyển. Tuy máy bay siêu âm chở khách hiện nay là một vấn đề quan trọng về kinh tế của nhiều nước, nhưng từ quan diểm về bảo vệ môi trường thì loại máy bay phản lực này là không tốt.
b) Tiếng ồn từ thi công xây dựng
Tiếng ồn từ các nơi thi công xây dựng nói chung là xấu hơn rất nhiều so với tiếng ồn từ các nhà máy. Thứ nhất là vì người ta xây dựng nhà cửa, cầu cống, đường sá ở khắp nơi, không thể điều khiển được. Hai là vì thiết bị dùng trong thi công xây dựng thường gây tiếng ồn lớn như trong bảng 7.7 dưới đây.
Tăng hoặc giảm khoảng cách giữa người nghe và máy gấp đôi thì sẽ tăng hoặc giám tiếng ồn là 6dB. Ví dụ như ồn ở 7,5m cách máy ủi, máy kéo là 99dB, trong khi đó mức ồn ở cách 30m cũng đối với máy đó là 87dB (giảm 12 dBA).
Đóng cọc là một loại gây tiếng ồn lớn trong thi công xây dựng. Riêng phần búa dập đã gây mức ồn ở khoảng cách 15m là 70dB.

Các loại nguồn sinh ra tiếng ồn 1

c) Tiếng ồn công nghiệp
Tiếng ồn công nghiệp được sinh ra từ quá trình va chạm, chấn động hoặc chuyên động qua lại do sự ma sát của các thiết bị và hiện tượng chảy rối của các dòng không khí và hơi.
Có thể giảm đáng kể tiếng ồn va chạm và chấn động bằng cách đặt thiết bị trên đệm đàn hồi. Thêm vào đó, có thê giảm tiếng ồn dao động bằng cách tăng trọng lượng hoặc thiết kế các bộ phận máy cẩn thận để tránh xảy ra sự cộng hưởng. Khi cần thiết thì có thể dùng vật liệu hút âm bao bọc che phủ thiết bị. Tiếng ồn do dòng khí gây ra có thể loại trừ bằng cách sử dụng đường ống hợp lý, thiết kế và lắp đặt chính xác các miệng hút khí và miệng thổi khí. Để giảm tiếng ồn của nhà máy đối với vùng xung quanh phải chú ý ngay từ khâu xây dựng nhà máy. Thiết bị gây ồn nhất của nhà máy cần để ở xa khu dân cư và xa chỗ công nhân làm việc cần yên tĩnh, vì cường độ âm thanh giảm đi theo tỷ lệ bình phương khoảng cách giữa nguồn âm đến người nghe. Các màng chắn – theo các dạng công trình xây dựng, tường cao và cây cối, nằm giữa nhà máy và khu dân cư có giá trị làm giảm tiếng ồn công nghiệp.
d) Tiếng ồn trong nhà
Có hai dạng tiếng ồn trong nhà: tiếng ồn không khí và tiếng ồn va chạm. Tiếng ồn va chạm được phát sinh và lan truyền trong vật rắn và chỉ có một cách làm giảm nó là tạo ra các “cầu” mềm xốp giữa nơi phát sinh tiếng ồn và nơi cần cách tiếng ồn. Ví dụ điển hình cho vấn đề này là sự truyền âm trong các căn hộ khi mà người ở tầng trên đóng đinh trên tường hay gõ trên sàn, kéo bàn ghế hoặc nhảy múa. Tiếng ồn va chạm này có thể truyền qua lớp sàn bê tông cốt thép rồi truyền qua tường đến các phòng khác trong các căn hộ bên cạnh. Tiếng ồn va chạm thuộc dạng này phần lớn được loại trừ, nếu sử dụng kết cấu sàn dược gọi là “sàn nổi”, tức là mặt sàn không có liên kết cứng với kết cấu chịu lực như là dùng lớp đệm cao su, đệm chất dẻo hay các tấm sợi đá ngăn cách giữa mặt sàn và kết cấu chịu lực của sàn. Điều đặc biệt cần chú ý là đảm bảo sàn hoàn toàn “nổi”, thậm chí chỉ một chiếc đinh xuyên qua nó xuống kết cấu chịu lực đã vô hiệu cách âm tốt của nó.
Nguyên tắc cơ bản cách âm không khí (âm phát sinh trong không khí) là dùng trọng lượng. Biện pháp này có ý nghĩa thực tế trong xây dựng. Như là tường ngăn giữa các căn hộ được làm đặc chắc để đảm bảo giảm nhỏ âm truyền qua. Tiếng ồn không khí từ bên ngoài truyền vào nhà chủ yếu là truyền qua các lỗ trống ở tường như cửa sổ, cửa đi, lỗ thông gió và các lỗ tương tự, còn qua tường rất ít, điều này phải hết sức chú ý.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng