Các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí

Nguồn thải ỏ nhiễm do công nghiệp
Cùng với ngành công nghiệp nặng, một số ngành công nghiệp mới như công nghiệp điện tử, hoá chất, chất dẻo, dầu khí, thực phẩm, v.v… đang phát triển rất nhanh. Vì vậy, chất thải từ sản xuất công nghiệp ngày càng gia tăng về chủng loại, số lượng và tính độc hại. Dưới đây chỉ trình bày nguồn thải ô nhiễm của một số ngành công nghiệp.
a) Nhà máy nhiệt điện
Các nhà máy nhiệt điện lớn của nước ta thường đốt than hoặc dầu nặng FO và ống khói thường thải ra bụi và các chất khí độc hại như so,, NOx, COi, V.V…. ống khói của nhà máy nhiệt điện khá cao từ 80 – 250m, nhưng có thể vẫn làm ô nhiễm môi trường trong phạm vi khá rộng, nhất là các nhà máy đã cũ. Một số nhà máy điện mới khi sử dụng khí đốt thì vấn đề môi trường sẽ được cải thiên tốt hơn.
b) Nhà máy luyện kim
Ớ nước ta ngành luyện kim còn có quy mô sản xuất nhỏ bé, công nghệ lạc hậu, đầu tư không hoàn chỉnh (Thái Nguyên, Biên Hoà, Nhà Bè…) nên gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Trong quá trình luyện cốc, luyện gang, thép, thiếc, đồng thường phát sinh bụi và các khí độc hại co, co^, S02, SO3, hydro cácbua, phê non, benzen, oxýt đồng, thạch tín, V.V…. Luồng khói từ các ống khói với độ cao từ 80 -T 100m có nhiệt độ từ 300 H- 400°c thải bụi và khí nóng vào môi trường.
c) Công nghiệp hoá chất
Ngành công nghiệp hoá chất đang phát triển rất đa dạng và thải ra nhiều loại chất độc hại có khả năng gây ô nhiễm cho môi trường lao động và môi trường xung quanh. Khí thải độc hại đi ra từ các ống thải có độ cao thấp, hoặc từ cửa mái, cửa sổ nhà xưởng. Chênh lệch nhiệt độ luồng khí thải với không khí xung quanh thường là nhỏ nên khí độc hại khó khuếch tán lên cao và đi xa. Vì vậy chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động và khu vực lân cận.
d) Sản xuất vật liệu xây dựng
Các nhà máy sản xuất xi măng, sản xuất gạch ngói, gốm, sứ, các lò nung vôi, xưởng trộn bê tông… là những nguồn gây ô nhiễm khá nghiêm trọng cho môi trường không khí. Ngành sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng mỗi năm hàng triệu tấn than đá vì vậy đã thải khối lượng lớn bụi và các khí độc hại, S07, co,, co, NOx… vào môi trường không khí.
e) Một số ngành thuộc công nghiệp nhẹ và công nghiệp chế biến thực phẩm
– Ngành giấy: là một ngành có lượng chất thải hữu cơ và chất thải vô cơ khá lớn vào môi trường. Tuỳ theo công nghệ sản xuất giấy mà trong nước thải có chứa nhiều hoá chất độc hại, còn trong khí thải thường có khí độc H,s, clo, methylmercaptan, dimetylsulfit.
– Ngành dệt: Các lò hơi đốt than hoặc dầu nặng là nguồn chủ yếu phát sinh bụi và các khí độc hại như S02, C02, NOx, co…. Ngoài ra phân xưởng sợi dệt còn phát sinh lượng bụi bông rất lớn có hại cho sức khoẻ người lao dộng. Trong phân xưởng tẩy, nhuộm cũng có một số hoá chất độc hại trong nước thải và khí thải.
– Ngành mía đường: thải ra lượng bùn và nước thải khá lớn gây ô nhiễm môi trường. Bộ phận lò hơi đốt than hoặc dầu là nguồn phát sinh bụi và một số khí độc hại cho môi trường không khí.
– Một số nhà máy sản xuất rượu, bia, thuốc lá, xà phòng, cao su,…. đều có các nguồn phát sinh bụi và các chất khí độc hại làm ô nhiễm môi trường không khí.
 Nguồn ô nhiễm giao thông vận tải
Nguồn ô nhiễm do giao thông vận tải là một nguồn ô nhiễm lớn trong hiện tại và tương lai. Các phương tiện giao thông đã thải vào môi trường không khí một lượng khá lớn bụi và một số khí độc hại: co, HC, NOx, SOx được cho trong bảng 3.1.Giao thông vận tải được coi là nguồn ô nhiễm rất thấp nằm trong tầm hoạt động của con người và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người và môi trường xung quanh. Khi cường độ giao thông lớn, liên tục thì được coi là nguồn đường và gây ô nhiễm cho con người và nhà cửa hai bên đường đô thị. Sự khuếch tán bụi và các khí độc hại do xe cộ gây ra phụ thuộc nhiều vào địa hình và quy hoạch kiến trúc đô thị. Máy bay thải ra chủ yếu là khí co và một phần khí HC nhưng với một lượng nhỏ so với tổng lượng giao thông vận tải. Độ ồn do máy bay phát ra có ảnh hưởng lớn tới con người.

Nguồn ô nhiễm do sinh hoạt của con người
Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, con người đã dùng bếp đun sử dụng nhiên liệu than đá, củi, dầu hoả…. Đây chính là nguồn ô nhiễm chủ yếu cho con người và môi trường xung quanh. So với các nguồn ô nhiễm khác, lượng độc hại toả ra ở nguồn này là nhỏ, nhưng nó ở kề cận với con người trong một không gian hẹp nên gây ô nhiễm cục bộ và tác hại của nó rất lớn và nguy hiểm cho con người. Việc dùng bếp than để đun nấu trong các khu tập thể có hành lang kín và các căn hộ, nồng độ khí co là rất lớn, có thể gây tai hoạ cho người ở trong đó.
Bếp đun than, kể cả than tổ ong thải trực tiếp bụi và các khí độc hại như S02, co, co, vào môi trường không khí. Các chất thải do đời sống sinh hoạt của con người đã làm ô nhiễm cống rãnh, ao hồ, sông ngòi và các khí độc hại ở đó sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí. Ớ các đô thị việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác còn chưa đúng kỹ thuật nên rác hữu cơ bị thối rữa gây mùi hôi thối và là nguồn gây bệnh cho con người. Các loại hố xí hai ngăn, xí thùng đang được thay thế dần nhưng còn rất chậm vì còn gặp khó khăn về kinh phí đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật đô thị, và cải tạo khu phố cũ còn nhiều vấn đề.