Các phương pháp cưỡng bức đê làm giàu ô xy cho sông hồ

Ý nghĩa quá trình làm giàu oxy cho sông hồ
Quá trình tự làm sạch, một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành chất lượng nước, được diễn ra hiệu quả khi có đầy đủ oxy. Mục đích của biện pháp làm thoáng nhân tạo cho sông hồ là tăng cường quá trình tự làm sạch trong đó bằng cách cấp oxy cưỡng bức. Quá trình làm thoáng này sẽ cung cấp thêm oxy để vi khuẩn tiếp tục oxy hoá các chất hữu cơ theo nước thải xả vào nguồn nước. Cơ chế oxy hoá các chất trong nguồn nước giống như cơ chế tự oxy hoá, tuy nhiên nó còn kèm theo hàng loạt các phản ứng khác, hộ trợ cho quá trình phục hồi chất lượng nước sau khi tiếp nhận nước thải.
Trong điều kiện bão hoà oxy, tốc độ phân huỷ các chất hữu cơ sẽ tăng lên gấp hai lần so với nguồn nước thiếu hụt oxy. Ngoài việc cung cấp đủ oxy, quá trình làm thoáng còn làm tăng số lần va chạm giữa các phần tử tham gia phản ứng. Khả năng tiếp xúc và thu nhận, hấp phụ các chất hữu cơ của vi khuẩn tăng lên rõ rệt. Sự khuấy trộn cũng làm dịch chuyển lớn khối lượng nước từ tầng dưới lên tầng trên, từ vùng tối sang vùng sáng, từ vùng nhiệt độ thấp sang vùng nhiệt độ cao…, tạo điều kiện tốt cho quá trình quang hợp, tách khí, chống phân tầng nước… Nhờ làm thoáng cưỡng bức, nồng độ oxy hoà tan trong sông hồ sẽ tăng lên do quá trình khuếch tán bề mặt và do quang hợp.
Quá trình làm thoáng nhân tạo còn làm bay hơi các chất bẩn dễ bay hơi trong nước, đặc biệt là các sản phẩm phân huỷ cặn đáy như axit hữu cơ, phenol, este, aldehit, hydro sunphua….Việc làm giàu oxy còn thúc đẩy quá trình khoáng hoá các chất hữu cơ chứa nitơ, đặc biệt là các quá trình amonihoá, nitrat hoá và oxy hoá trong nước.
Quá trình thổi khí, làm thoáng nhân tạo còn làm giảm đáng kể các loại vi khuẩn gây bệnh. Khi thổi khí, xuất hiện các loại vi khuẩn hiếu khí phân huỷ chất hữu cơ. Với cường độ hoạt động mạnh, chúng sẽ tranh giành oxy cũng như tạo nên các sản phẩm kìm hãm vi khuẩn gày bệnh phát triển.
 Các biện pháp làm thoáng nhân tạo
Hiện nay có nhiều biện pháp làm thoáng nhân tạo để cấp oxy cho nguồn nước. Đó là các biện pháp động học, cơ khí, thuỷ động lực học, khí nén hoặc biện pháp tổng hợp bao gồm các quá trình sục khí, khuấy trộn…
Các thiết bị động học như đập tràn, khung tràn,… ứng dụng động năng của dòng chảy để làm hoà tan oxy vào nước. Do bề mặt tiếp xúc và vận tốc dòng chảy lớn, một lượng lớn oxy khí quyển được khuếch tán và hoà tan vào nước, các biện pháp này thường được sử dụng kết hợp với các đập và thác nước.
Các thiết bị cơ khí chủ yếu là các loại máy khuấy, bô’ trí trên mặt nước sông hồ. Quá trình khuấy trộn vừa tạo điều kiện khuếch tán oxy từ khí quyển vào nước cũng như luân chuyển các khối nước trong nguồn từ vùng này qua vùng khác. Các thiết bị cơ khí có hiệu quả làm thoáng cao tuy nhiên nó có nhược điểm như là cản trở giao thông, hạn chế bề mặt, ảnh hưởng đến cảnh quan thuỷ vực….
Các máy nén khí hoặc máy thổi khí cũng được ứng dụng để làm giàu oxy cho nguồn nước. Trường hợp làm thoáng theo nguyên tắc này sẽ có hiệu quả cao tuy nhiên điện năng tiêu thụ tương đối lớn. Hiệu quả làm thoáng bằng khí nén phụ thuộc vào nhiệt độ nước, độ thiếu hụt oxy trong sông hồ, độ phân tán bọt khí, áp lực khí nén, độ ngập của thiết bị phân phối khí…
Các thiết bị làm thoáng thuỷ động lực học là các loại ejecto hoạt động theo nguyên lý hút khí nhờ chênh lệch áp suất trong đường ống. Không khí được trộn đều với nước trong phần thu hẹp của đường ống (ejecto). Áp suất trong đường ống thường do bơm ly tàm tạo nên.
Để tăng hiệu quả làm thoáng, người ta còn có thể kết hợp các biện pháp cơ khí với khí nén, tạo oxy bằng phương pháp điện phân… Tuy nhiên mỗi phương pháp có một điều kiện áp dụng riêng vì vậy cần phải cân nhắc tính toán trong các trường hợp cụ thể.

Các phương pháp cưỡng bức đê làm giàu ô xy cho sông hồ 1

Máy thổi khí