Các tác nhân gây ô nhiễm đất

a) Cúc tác nhân hóa học
Ò nhiễm đất do sử dụng phân bón hoá học và các chất kích thích sinh trưởng.
Người ta ước tính chỉ có khoảng 50% Nitơ trong phân bón đưa vào đất được cây trồng sử dụng, lượng còn lại là nguồn gây ô nhiễm môi trường”>ô nhiễm môi trường đất. Chúng làm thay đổi thành phần và tính chất của đất, làm chai cứng đất, làm chua đất, làm thay đổi cân bằng dinh dưỡng đất – cây trồng. Các loại phân bón khi xâm nhập vào đất, một phần được tích luỹ trong đất, một phần vào nguồn nước, và một phần bay vào khí quyển dưới dạng khí và hơi gây ô nhiễm môi trường khí. Khi nồng độ N03 cao trong đất, truyền vào môi trường nước, nếu sử dụng nước thì sự tạo thành Methemoglobin trong máu trẻ em làm trẻ em dễ bị hội chứng tím tái và tử vong.
Ô nhiễm đất do sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm, diệt chuột,…
Tất cả các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm, diệt chuột,… đều làm ô nhiễm môi trường đất, nhất là hợp chất hữu cơ tổng hợp. Có trên khoảng 1000 hợp chất hoá học được sử dụng trên thế giới, trong đó có DDT. Thuốc trừ sâu diệt cỏ phàn huỷ rất chậm và tạo ra những dư lượng trong đất. Trung bình có khoảng 50% lượng thuốc trừ sâu được phun đã rơi xuống đất và lôi cuốn vào chu trình đất – cây trồng – động vật – con người. Ví dụ thuốc trừ sâu DDT sau 5 năm sử dụng vẫn còn được tìm thấy 4 – 5% sót lại trong đất, do khó bị phân huỷ và khó bị hấp thụ vào các cấu tử của đất. DDT ở nồng độ thấp (24 mg/1) trong nước sẽ gây nên sự thay đổi sinh lý ngược của cá, và nếu cùng nồng độ đó trong không khí sẽ làm chim chết. DDT rất dễ dịch chuyển trong nước. DDT khi vào cơ thể sẽ tích tụ thành các khối u ác tính. DDT thường tích tụ trong nước, đất, không khí, sau đó chuyển về biển cả và được các thuỷ sinh vật hấp thụ, gây ô nhiễm tới thực phẩm…
Khuynh hướng sản xuất thuốc trừ sâu hiện nay là chiết xuất những chất từ thảo mộc có tác dụng diệt sâu nhưng không làm phương hại đến môi trường đất hoặc sản xuất thuốc trừ sâu bằng sử dụng những hợp chất phân huỷ nhanh, rút ngắn tối thiểu thời gian tiếp xúc với đất.

Các tác nhân gây ô nhiễm đất 1

b) 0 nhiễm do tác nhân sinh học
Những tác nhân sinh học làm ô nhiễm đất gây ra bệnh ở người và động vật như trực khuẩn lỵ, thương hàn hoặc amip, ký sinh trùng (giun, sán). Sự ô nhiễm này xuất hiện là do phương pháp đổ bỏ chất thải mất vệ sinh hoặc sử dụng phân bắc tươi hoặc bùn thải sinh hoạt bón trực tiếp cho đất.
c) 0 nhiễm đất do các tác nhân vật lý
Ô nhiễm nhiệt độ
– Khi nhiệt độ trong đất tăng đáng kể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh vật đất, sự phân giải chất hữu cơ, và trong nhiều trường họp làm đất chai cứng và mất chất dinh dưỡng.
– Nhiệt độ trong đất tăng làm giảm hàm lượng ôxy, mất cân bằng ôxy trong nước, đất và quá trình phân huỷ các chất hữu cơ sẽ tiến triển theo kiểu kị khí tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc cho cây trồng như NHj, ITS và andehyt, nhiệt độ làm chết cây trồng. Nguồn gây ô nhiễm nhiệt là do sự thải bỏ nước làm mát các thiết bị của nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện nguyên tử,…
d) Ồ nhiễm đất do các chất phóng xạ
Nguồn ô nhiễm đất bởi các chất phóng xạ là những phế thải của các trung tâm khai thác các chất phóng xạ, trung tâm nghiên cứu nguyên tử, các nhà máy nhiệt điện nguyên tử, các bệnh viện dùng chất phóng xạ và những vụ thử vũ khí hạt nhân. Các chất phóng xạ thâm nhập vào đất và theo chu trình dinh dưỡng tới cây trồng, động vật và con người. Người ta thấy rằng, sau những vụ nổ thử vũ khí hạt nhân, những vùng cách xa trung tâm thử thì chất phóng xạ trong đất cũng tăng lên 10 lần. Sau các vụ nố nguyên tử, trong đất thường tồn lưu 3 chất phóng xạ, chủ yếu là s,90, I131, Cs137. Các chất này theo chu trình dinh dưỡng sẽ thâm nhập vào người làm thay đổi cấu trúc tế bào, gây ra những bệnh về di truyền, bệnh về máu, ung thư,…
Kết quả nghiên cứu của Nguyễn Quốc Trân (1981) và Lê Xuân Khoa, Nguyễn Xuân Cự (1991) cho biết một số nguồn nước ở Hà Nội và đất ở khu vực nhà máy Nhiệt điện Phả Lại có hoạt động phóng xạ [3 nhưng thấp hơn so với ngưỡng qui định.
e) Ô nhiễm đất do các chất khác
Các chất vô cơ kích thước lớn như các phế thải là vật liệu xây dựng, phế thải là sắt thép… hoặc các chất thải là nhựa tổng hợp, polietilen… là loại bền vững trong đất. Chúng rất khó bị phân huỷ và khi thải bỏ vào trong đất, chúng sẽ ngăn cản sự phát triển của thảm thực vật, làm thay đổi cấu trúc của đất và địa hình. Vì thế, người ta thường tận dụng các loại phế thải này trong việc san nền hoặc tái sử dụng.
g) Tiêu chuẩn đánh giá đất bị ô nhiễm
Theo phân tích hoá học
– Dựa vào nồng độ của các hợp chất Nitơ sinh ra trong quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ chứa đạm, người ta có thể đánh giá độ nhiễm bẩn của đất:
– Nhiều NH3: Đất mới bị ô nhiễm.
– Nhiều NOT: Đất đang bị ô nhiễm.
– Nhiều NO,”: Đất đã có mức độ khoáng hoá cao.
Dựa vào hàm lượng clo:
ít muối clo: Đất sạch.
• Nhiều muối clo: Đất bẩn.
• Không có clo: Đất tự làm sạch.
Đất tự làm sạch trong vòng 1- 2 năm với tốc độ rất nhanh.