Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai

Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai tại Việt Nam (VLAP) có mục dích tăng cường sự tiếp cận dịch vụ thông tin đất đai của mọi đối tượng người dân. Thế nhưng hiện vẫn còn 3/9 địa phương chậm tiến độ, mặc dù rằng dự án đã được gia hạn thêm khá nhiều thời gian. Từ đây đẩy mạnh hơn các giao dịch mua bán nhà đất tại các Quận nội, ngoại thành như bán nhà Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,…

quản lý đất đai
Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai (minh họa)

Dự án VLAP đã được triển khai tại 9 tỉnh thành phố như tại Hà Nội, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Hưng Yên, TỈnh Bình Định, Khánh Hòa, TỈnh Quảng Ngãi, Tiền Giang, Tỉnh Vĩnh Long, và Bến Tre từ năm 2008 đến 2013. Sau đó thì ngân hàng Thế giới (gọi tắt WB) đã gia hạn tới hết tháng 6 năm 2015, dự án phải phải hoàn thành. Mục đích của dự án chính là tăng cường sự tiếp cận dịch vụ thông tin đất đai của mọi đối tượng qua việc phát triển một hệ thống quản lý đất đai thật hoàn thiện, dựa trên việc xây dựng hệ thống công khai, phải đầy đủ, và chính xác, đặc biệt là kịp thời về thông tin đất đai, về đăng ký đất đai và về chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Giao dịch đăng tin bán nhà cũng tăng lên khá mạnh dịp cuối năm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã cho biết, tính đến nay, thì thành phố đã hoàn thiện khối lượng đo đạc bản đồ địa chính tại 3 huyện Ứng Hòa, huyện Quốc Oai, huyện Đan Phượng của dự án VLAP với quy mô lên tới 37.990 ha.

Các giao dịch mua bán nhà Hà Nội cũng nhờ đó mà tăng lên đáng kể, hứa hẹn một năm 2015 đầy khởi sắc của thị trường bất động sản.