Giúp bạn thiết kế cầu thang phù hợp với không gian nhà ống

Không chỉ là một lối đi đơn thuần, cầu thang còn giúp làm đẹp thêm cho căn nhà, phản ánh thẩm mỹ gia chủ. Vì thế, cần chọn kiểu dáng sao cho phù hợp với diện tích nhà và được chú ý hơn vì nhiều ngôi nhà hay bị rơi vào vùng tối chật chội, tù túng, không gian sinh hoạt bị ảnh hưởng nếu như cách sắp xếp cầu thang được không khoa học.

Để đảm bảo cho những yêu cầu về tính khoa học, lythuyetxaydung.com xin đưa ra một vài ý để bạn tham khảo cho nhà ống:

Xác định kích thước cầu thang

Thi công cầu thang phải chú ý đến thiết kế kích thước sao cho hợp lý, cả chiều cao và chiều rộng phải đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng.

Đầu tiên là đo khoảng cách từ sàn nhà đã hoàn thiện ở tầng dưới cho đến sàn hoàn thiện ở tầng trên. Kích thước sai dẫn đến thiết kế không chính xác. Khi có kích thước chiều cao của cầu thang, thì tính xem có bao nhiêu bậc thang để có thể đạt được chiều cao này, đồng nghĩa với xác định mỗi bậc thang sẽ cao bao nhiêu là vừa đủ để vừa đảm bảo sự an toàn, lại  vừa tiết kiệm.

Theo tiêu chuẩn thiết kế thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, chiều rộng bậc 30cm. Tuy nhiên, diện tích nhà ống  khá hẹp, nên thiết kế chiều cao của bậc từ 17-19cm, chiều rộng từ 24-27cm. Đối với trường hợp “bất khả kháng” có thể tăng chiều cao lên 1 chút nhưng bạn cũng lưu ý là không được vượt quá 22cm.

Chiều rộng trung bình vào khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm được diện tích có thể thu hẹp một chút, nhưng cũng không nên thu nhỏ hơn 60cm. Còn độ dốc sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của các bậc thang.

Vị trí đặt cầu thang

Với xu hướng thiết kế hiện đại thì việc bố trí cầu thang ở cuối nhà trước đây đã không còn hiệu quả nữa mà thay vào đó là thiết kế cầu thang ở giữa nhà hoặc thiết kế theo chiều dọc của căn nhà đó.

Ngoài ra, do đặc trưng của ngôi nhà ống là có mặt tiền khá hẹp, cho nên cầu thang sẽ bố trí theo phương dọc của ngôi nhà để giúp cho không gian nhà trở nên thông thoáng hơn, lối đi sẽ không bị chật chội. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể kết hợp khoảng thông tầng hoặc giếng trời, tận dụng tối đa diện tích, bảo đảm cho cả căn nhà tràn ngập ánh sáng.

Cầu thang được ví như chiếc xương sống của một ngôi nhà, vì thế, vị trí cầu thang phải mang đến cho bạn cảm giác vững chãi, khỏe khoắn và phải đảm bảo cho việc di chuyển được dễ dàng.

Chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp

Một trong những lưu ý không thể bỏ qua là việc lựa chọn kiểu dáng cho cầu thang. Tùy diện tích mà bạn có thể lựa chọn cầu thang phù hợp, đảm bảo cho không gian thoáng đãng. Có thể chọn cầu thang xoắn ốc hoặc là theo dạng góc, nhằm tiết kiệm diện tích sàn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cầu thang rỗng, cầu thang thiết kế thông minh bằng kính cường lực cũng mang đến cho bạn tầm nhìn rộng rãi cho kiến trúc ngôi nhà ống.

Bạn có thể bố trí những chậu cây nhỏ, sử dụng vật liệu khác như gạch gốm, đá ốp trong trang trí, giấy dán tường kết hợp hoa văn lạ mắt,… trên những mảng tường cạnh cầu thang, tạo thành lối lên độc đáo,  tôn thêm nét duyên dáng trên đường cong uốn lượn của cầu thang, tạo ra khoảng không gian nghệ thuật thú vị. Đây là phong cách trang trí đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao, lưu ý bạn cần sắp xếp chúng sao cho hợp lý để tránh gây rối mắt.

Những điều cần tránh

Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà: Vị trí này xấu nhất trong nguyên tắc phong thủy cầu thang, bởi giữa nhà tập trung rất nhiều năng lượng. Đặt cầu thang giữa nhà giống như việc cắt đôi nhà, rút năng lượng tốt theo lối dẫn của cầu thang. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người trong nhà.

Tránh đặt cầu thang thẳng cửa chính: Cửa chính như “miệng” hút khí vào trong nhà. Bố trí cầu thang tại đây khiến tài lộc sẽ bị hao tán hết ra ngoài theo cầu thang, gọi đây là “tiền vào cửa trước, đi ra cửa sau”.

Bên cạnh đó, cầu thang không đặt từ phía sau nhà đi lên: vì khí trong nhà đi từ ngoài vào, thoái ở sau. Nếu cầu thang đặt đây thì sẽ làm cho tầng trên của ngôi nhà lần lượt suy khí, giảm sức khỏe và tài lộc.

Hy vọng tin tức hữu ích trên giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất khi thiết kế cầu thang riêng và độc đáo cho ngôi nhà.