Hay như trong câu chuyện về ngành hội họa Mỹ

Khi xuất hiện đà tăng trưởng nhanh đột biến, người ta cũng có xu hướng trở nên tự mãn với bản thân và bắt đầu áp dụng chính sách “hớt váng sữa”, như trường hợp Bell System và cuộc gọi đường dài. Những phản ứng kiểu này thường rất hấp dẫn đối thủ cạnh tranh (xem thêm chương 17).

Hay như trong câu chuyện về ngành hội họa Mỹ. Trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai, bảo tàng còn là thú vui tao nhã của tầng lớp thượng lưu. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, tham quan viện bảo tàng bỗng nhiên trở thành thói quen của tầng lớp trung lưu. Hàng loạt bảo tàng mới mọc lên ở hết thành phố này đến thành phố khác. Trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai, sưu tập các tác phẩm hội họa còn là sở thích của số ít những người rất giàu có. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, sưu tập hội họa dưới đủ mọi hình thức ngày một trở nên phổ thông, với sự tham gia của hàng nghìn người, và trong đó có một số người thu nhập rất hạn chế.

4-4-6d6bb

Hay như trong câu chuyện về ngành hội họa Mỹ

Một chàng trai trẻ làm việc trong bảo tàng nhận định, thay đổi này hẳn phải mang đến cơ hội đổi mới. Anh tìm thấy cơ hội ở nơi bất ngờ nhất, nơi mà anh chưa từng đặt chân đến: bảo hiểm. Anh sáng lập một doanh nghiệp chuyên môi giới bảo hiểm cho cả bảo tàng lẫn người sưu tập các tác phẩm hội họa. Nhờ hiểu biết của anh về hội họa, nhiều đại gia bảo hiểm trước kia không có nhã hứng với các bộ sưu tập hội họa thì nay sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thậm chí với mức phí bảo hiểm thấp hơn trước kia tới 70%. Giờ đây, chàng trai trẻ này đã sở hữu trong tay một doanh nghiệp môi giới bảo hiểm lớn.