Khi hai hoặc nhiều công nghệ vốn được xem là hoàn toàn riêng biệt bỗng chốc hội tụ lại

3. Khi hai hoặc nhiều công nghệ vốn được xem là hoàn toàn riêng biệt bỗng chốc hội tụ lại trong một ngành công nghiệp nào đó, rất có khả năng cấu trúc ngành sẽ thay đổi theo.

Ví dụ tiêu biểu là chiếc tổng đài nội bộ (private branch exchange, PBX) dùng cho văn phòng và các đơn vị sử dụng điện thoại quy mô lớn khác. Về cơ bản, Bell Labs, cánh tay nghiên cứu của Bell System, đã đảm nhiệm toàn bộ mảng khoa học, kỹ thuật cần cho phát minh này, ít nhất là ở Mỹ. Nhưng hầu hết thành quả kinh tế thu được lại về tay một vài kẻ mới vào, chẳng hạn tập đoàn ROLM. Trong chiếc tổng đài nội bộ, hai công nghệ khác nhau hội tụ lại làm một: công nghệ điện thoại và công nghệ máy tính. Ta vừa có thể coi PBX như một thiết bị viễn thông có sử dụng máy vi tính, vừa có thể xem nó như một chiếc máy vi tính được sử dụng trong ngành viễn thông.

nha-lanh-dao

Khi hai hoặc nhiều công nghệ vốn được xem là hoàn toàn riêng biệt bỗng chốc hội tụ lại

Chỉ riêng về mặt kỹ thuật, Bell System hẳn phải là nhà độc quyền xứng đáng – trên thực tế, nó vẫn luôn đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Tuy nhiên, dưới góc nhìn thị trường và người sử dụng, Bell System nhận thức máy vi tính như một thứ hoàn toàn khác biệt, lạ lẫm. Nó có công thiết kế, giới thiệu một chiếc tổng đài nội bộ sử dụng máy vi tính nhưng lại chưa bao giờ nghiêm túc trong việc đưa phát minh này ra thị trường. Kết quả, Bell đã tự mời chào một kẻ không quen không biết làm đối thủ cạnh tranh nguy hiểm. ROLM được bốn kỹ sư trẻ sáng lập nhằm tạo ra một chiếc máy vi tính nhỏ cho máy bay chiến đấu; việc nó dấn thân vào ngành điện thoại chỉ là sự tình cờ mà thôi. Hiện nay, Bell System sở hữu chưa đến một phần ba thị trường cho PBX.

4. Khi thói quen làm việc trong một ngành nào đó thay đổi nhanh chóng, ta nói ngành này đã đủ độ chín cho một đợt thay đổi cấu trúc mang tính bản lề.