Một sô định hướng chung trong kiếm soát ô nhiễm tiếng ồn

Theo báo cáo của WHO ở Hội nghị về môi trường thế giới: Tiếng ồn là ô nhiễm dễ kiểm soát nhất trong mọi vấn đề của ô nhiễm môi trường. Nhưng chỉ có giáo dục cho mọi người hiểu biết sự cần thiết phải kiểm soát giảm nhỏ tiếng ồn mới chống được ô nhiễm tiếng ồn. Có thể nêu một số biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn như sau:
1. Đầu tiên là áp dụng các biện pháp có thể được để giảm tiếng ồn tại nguồn. Thiết kế và chế tạo các bộ phận giảm âm và ứng dụng chúng trong động cơ máy bay, xe vận tải, xe hành khách, mô tô, máy móc cơ khí công nghiệp và các trang thiết bị ở trong nhà, đó là biện pháp có hiệu quả nhất. Bảo vệ công nhân làm việc ở môi trường ồn bằng các dụng cụ như là nút tai và bao tai.
2. Cải tiến thiết kế máy và quy trình vận hành máy, kiểm soát chấn động, tăng cường hút bọc nguồn âm bằng các vật liệu hút âm.
3. Hạn chế tiếng ồn do xe cộ vận chuyển gây ra, quy hoạch tổ chức các đường giao thông hợp lý. Thiết lập quàn khu công nghiệp, tăng cường vành đai im lặng xung quanh khu ở, khu trường học và bệnh viện. Thiết kế cách âm để làm cho tiếng ồn không xuyên qua kết cấu bao che vào phòng. Giảm cường độ giao thông trong vùng cách ly.
4. Thiết lập các vành đai cây xanh trong thành phố. Phát triển trồng cây xanh hai bên đường, chú ý chọn các cây có khả năng hút ẩm tốt.
5. Kiểm soát tiếng ồn trong nhà:
a. Bố trí công trình ở xa nguồn ồn trong điều kiện có thể.
b. Bố trí cây xanh xung quanh nhà để hút ẩm
c. Bố trí các phòng phụ như hành lang, bếp, phòng tắm, phòng phục vụ… ở phía có tiếng ồn, các phòng ngủ, làm việc ở phía yên tĩnh.
d. Phòng tắm, phòng vệ sinh, phòng bếp và khu cầu thang nên tập trung vào một phía và tăng cường cách âm giữa chúng và phòng ở.
e. Tường, sân và trần phòng tắm nên dùng kết cấu cách âm tốt.
f. Khu vệ sinh thường gây ồn ào, có thể dùng loại hố xí ít tiếng ồn là giảm được âm từ nguồn. Loại xí bệt có hệ thống xiphông kép có khả năng giảm nhỏ tiếng ồn vệ sinh.
6. Nhà nước ban hành “Luật kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn”, thiết lập cơ quan quản lý và kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố lớn.
7. Giáo dục mọi người dân đều có nhận thức và bảo vệ môi trường. Không nói to, cãi cọ nhau, gây ồn ào ở nơi công cộng. Không bật Radio cassette quá to, đặc biệt vào các giờ ban đêm.
Muốn đề ra được các giải pháp cụ thể để giảm thiểu tiếng ồn thì trước hết phải xác định được hiện trạng và nguyên nhân chính sinh ra tiếng ồn cho từng khu vực nghiên cứu, và trong điều kiện có thể phải dự báo được mức độ tiếng ồn trong tương lai. Muốn vậy trước tiên chúng ta phải khảo sát, đo đạc và tính toán tiếng ồn thực tế.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng