Năm 2016, thị trường BĐS sẽ phát triển theo hướng chiều sâu.

Năm 2015, hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản có nhiều khởi sắc, nhiều khu nhà ở chung cư đã được tái khởi động. Cục phó Cục Quản lý nhà – ông Nguyễn Mạnh Khởi có đánh giá, trong năm 2016 này, cùng với hành lang pháp lý mới, tương đối hoàn chỉnh, thị trường BĐS Việt Nam sẽ phát triển theo chiều sâu.

Năm 2015 là năm có nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực, đặc biệt nhất là nhà ở và kinh doanh BĐS. Đáng chú ý hơn, đã có 2 luật mới ược thi hành, có tác động trực tiếp lên thị trường là Luật Nhà ở & Luật Kinh doanh BĐS.

Tiếp theo đó, Chính phủ ta cũng đã ban hành 5 nghị định hướng dẫn, có liên quan đến kinh doanh của đơn vị BĐS lẫn quản lý tòa nhà của DN. Khi có sự giao thoa chính sách giữa các quy định cũ và các quy định mới của Nhà nước, sẽ tác động nhiều đến chiến lược kinh doanh cũng như các hoạt động của DN BĐS.

osaka-complex

Dự án căn hộ chung cư osaka complex

Thực tế cũng cho thấy, năm qua, thị trường địa ốc phát triển tích cực, tình trạng tồn kho, tỷ lệ nợ xấu đã giảm, số lượng giao dịch mua bán tăng, số công trình dự án khởi động, hoàn thiện và đưa vào sử dụng cũng đã tăng so với những năm trước. Điều này chứng tỏ rằng các DN đã và đang rất phát triển, hơn nữa, chính sách của Nhà nước ta cũng đã từng bước vực mình đi vào thực tiễn.

Sang năm 2016, thị trường BĐS VN sẽ khởi sắc mạnh hơn nữa, bởi vì đã có đầy đủ các cơ chế chính sách, các quy định pháp luật có liên quan để điều chỉnh thị trường. Hai luật và cùng 5 nghị định đi vào cuộc sống quy định rất cụ thể, tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ cho chủ đầu tư hoạt động. Về cơ bản, các hoạt động của phía chủ đầu tư được đảm bảo, khi đó, họ cũng sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm BĐS và kéo theo đó là sự phát triển của các công ty dịch vụ, đặc biệt là các DN quản lý.

mau-nha-2-tang-mai-bang

Nhận thấy, thời gian qua, lĩnh vực quản lý chung cư tương đối phức tạp, trong thực tế phát sinh nhiều vụ kiện cáo, mâu thuẫn, và tranh chấp giữa DN phát triển địa ốc, ban quản trị chung cư với cư dân.  Bộ đã cho xây dựng những quy định mới nhằm hài hòa mọi lợi ích giữa các bên. Cho nên, trong năm 2016, việc quản lý nhà – căn hộ chung cư sẽ có nhiều điểm mới, cũng chuyên nghiệp hơn, đi vào chiều sâu và giải quyết được các tranh chấp và những vướng mắc. Cụ thể, chỉ những công ty quản lý tòa nhà mới đáp ứng được các tiêu chí do Bộ Xây dựng ban hành và đăng tải danh sách trên website của Bộ mới có thể vận hành.

Thêm nữa, để nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực trong quản lý tòa nhà, Bộ Xây dựng cũng đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 mở thêm ngành quản lý tòa nhà. Đóng vai trò là cơ quan quản lý trong lĩnh vực BĐS,bộ mong muốn những chính sách mới này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh và tạo điều kiện tốt cho DN BĐS phát triển, bởi những quy định đó đều được tiếp thu từ thực tiễn và sự đóng góp của cộng đồng DN.

…………..

Tin liên quan:

Mời bạn xem thêm tin BĐS nổi bật khác: biệt thự HDI Homes, chung cư Housinco Grand Tower, đất nền Thái Dương 2, đất nền Khu đô thị Xanh, … tại dothi.net.