Ô nhiễm môi trường do hoạt động của nhà máy gạch

Sơ đồ chung quá trình sản xuất gạch bao gồm các bước nêu trên hình 2.1 sau đây.
a) Nguồn nguyên liệu
Nguồn nguyên liệu sản xuất là đất sét dẻo được khai thác từ các thửa bèn cạnh. Phương pháp khai thác là dùng máy ủi, ủi gọn lớp đâ’t màu, lớp đất phủ trên mặt, sau đó dùng máy xúc, xúc lớp đất nguyên liệu nằm ở dưới lên xe ô tô vận chuyển về bãi chứa ngoài trời. Lượng đất ủ dự trữ cho 6 tháng hoạt động liên tục của dây chuyền.
b) Gia công chế biến và tạo hình gạch mộ
Đất sét sau khi khai thác chuyển về bãi được ngâm ủ thành hai bước:
– Bước ỉ: Ngâm ủ ngoài trời tự phong hoá, thời gian ủ càng lâu càng tốt. Thường thời gian này kéo dài khoảng 3 tháng.
– Bước 2: Ngâm ủ đất trong nhà theo đúng quy trình ủ đất. Than cám mua về qua máy đập búa đập mịn trước khi định lượng vào đất sét. Độ mịn của than yêu cầu dưới 3mm. Than đưa vào để điều khiển được nhiệt độ theo biểu đồ nung.
– Hỗn hợp đất sét và than cám được nhào trộn và gia công mịn theo quy trình sau đây:
– Nhào trộn để phá vỡ cấu trúc tự nhiên của đất sét đồng thời làm đồng đều giữa đất sét và than. Ngoài ra nhào trộn còn làm tăng thêm độ nhớt và độ dẻo của hỗn hợp để các
phần tử liên kết chặt chẽ với nhau klhi tạo hình. Tại khâu nhào trộn độ ẩm của hỗn hợp được điều chỉnh đạt 20-22%.

 Ô nhiễm môi trường do hoạt động của nhà máy gạch 1

Hình 2.1: Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất gạch bâng lò tuynen

– Cán mịn nhằm cho hỗn hợp nghiền nhỏ, ép sơ bộ đẩy không khí ra ngoài trước khi tạo hình.
– Tạo hình mộc đảm bảo viên gạch đúng kích thước tiêu chuẩn. Ngoài ra khâu này còn đẩy nước tự do và không khí ra ngoài hỗn hợp đất sét tạo tăng cường độ sản phẩm.
c) Sấy sản phẩm mộc
Gạch ngói các loại sau khi tạo hình được chuyên đến sấy. Đê tận dụng điều kiện tự nhiên và nhiệt độ qiúa trình nung, sấy được tiến hành bằng hai hình thức :
– Hong phơi tự nhiên. Trong giai đoạn này độ ấm của gạch ngói được giảm từ 20% xuống 12-14%. Gạch phơi trong sân cáng, ngói phơi trong nhà dàn. Thời gian phơi từ 7 đến 10 ngày. Nhà cáng phơi gạch là nhà kính, sẽ khắc phục được thòi tiết, mưa bão. Nhà dàn phơi ngói chủ yếu tận dụng nhà dàn cũ của xí nghiệp.
– Các sản phẩm từ sân cáng, nhà kính được đưa vào hầm sấy. Quá trình sấy tiến hành theo hai giai đoạn. Độ ẩm giảm từ 12-14% xuống 5-6% trước khi đem vào lò nung…
d) Nung và phân loại
Nung được tiến hành trong lò nung tuy nen. Nhiệt độ nung tối đa là 1050°c. Trong quá trình khai thác nguyên liệu, chuẩn bị và ủ đất, tạo hình gạch mộc, một lượng lớn đất rơi vãi tạo thành bụi trong khu vực sản xuất. Bụi tạo thành phần lớn là bụi nặng, khả năng phát tán không xa. Trong quá trình nung đốt, sản phẩm cháy than cám và các chất hữu cơ lẫn trong đất cũng như phân giải hợp chất cácbonát là khói lò và khí ôxít cácbonic. Trong khói lò nung, các tạp chất độc hại thông thường là co, C02, Si02, NO, và lượng bụi kéo theo. Khí S02, co gây kích thích, khi bị ẩm tạo thành axit, xâm nhập vào cơ thể, phá huỷ tế bào, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn… Đối với thực vật thành phần độc hại là SO-,. Khi nung gạch đất sét một lượng SOi phụ còn được tạo thành do sự cháy các tạp chất chứa lưu huỳnh nằm trong nguyên liệu.
– Nếu sấy nung sản phẩm đúng quy trình thì trong khí thải chỉ chứa các chất khí độc hại như CO, C02, S02. Các khí này kết hợp với hơi nước ở nhiệt độ cao tạo nên hợp chất gây tác hại môi trường. Vì vậy hầm sấy sẽ được làm khô hết nước trong quá trình sản xút.
– Thay được nhiên liệu từ các loại than đốt trực tiếp, củi gỗ đốt gạch mộc sang than cám, trong đó 2/3 lượng than được đưa vào gạch. Bằng công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể lượng nhiên liệu, hạn chế được phần lớn khói thải vào môi trường xung quanh. Mặt khác lò tuynen có hiệu quả nhiệt cao, phần lớn than được cháy hết và chỉ có một lượng xỉ nhỏ. Sản phẩm quá trình đốt cháy than do sử dụng công nghệ nung sấy tuynen liên hợp đã hạn chế được nồng độ chất độc hại trước khi xả ra môi trường.
– Do tận dụng nhiệt bằng hơi nóng sau khi nung để sấy gạch mộc trong lò sấy tuynel, nhiệt độ không khí trong nhà máy cũng như ở môi trường xung quanh được giảm. Điều kiện lao động của công nhân được nâng cao.
– Do lượng than sử dụng không lớn và sử dụng máy nghiền búa công suất nhỏ để nghiền than nên lượng bụi không đáng kể. Vì vậy quá trình nghiền tiến hành trong kho than có tường bao che.
– Việc đưa than cám vào gạch đã làm giảm một lượng lớn xỉ than xả vào môi trường, giảm thiểu được ô nhiễm khí, đất và nước.
– Quá trình gia công nguyên liệu tạo hình sản phẩm thực hiện trong các máy cán có độ rung và tiếng ồn nhỏ.
– Các nhà xưởng có điều kiện thông gió tốt, gạch chóng khô, giảm được nhiệt độ, công nhân dễ làm việc.
Một trong những biện pháp cải thiện môi trường khu vực là xây dựng ống khói có chiều cao hợp lý. Các ống khói lò tuynel phát tán được lượng chất khí lớn hcm, góp phần cải tạo điều kiện môi trường không khí trong khu vực.
Mặt bằng khu vực sản xuất sẽ dược quy hoạch phù hợp với quá trình sản xuất và khai thác nguyên liêu. Khu vực sản xuất sẽ được trồng cây xanh, đảm bảo không gian xanh về mặt cảm giác và tạo không khí trong sạch. Các khu vực khai thác hết nguyên liệu sẽ được san lấp lại đất màu và trồng ngay cây xanh. Ngoài việc chống ô nhiễm môi trường không khí, việc trồng cây xanh còn góp phần chống xói mòn, hạn chế ô nhiễm nước sau các trận mưa lũ.
Trong số các biện pháp có hiệu quả làm giảm ô nhiễm môi trường thì việc quản lý sản xuất bằng các biện pháp kích thích việc sử dụng tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm lượng phế thải, giảm lượng các chất gây ô nhiễm nguồn nước, không khí là biện pháp quan trọng nhất. Bởi vậy, cần áp dụng các biện pháp quản lý hợp lý nhằm khuyến khích công nhân thao tác vận hành máy móc hợp lý. Việc nhập mới dày chuyền công nghệ nhằm tạo điều kiện áp dụng các biện pháp xử lý khí thải, nước thải, giảm thiểu ô nhiễm là việc bắt buộc đối với các nhà máy gạch.