Phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm nhiệt

Đế phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm nhiệt có thể sử dụng các biện pháp sau đây: 
a) Hạn chế và giảm ô nhiễm nhiệt trong nhà máy nhiệt điện
Biện pháp hạn chế và giảm ô nhiễm nhiệt trong các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiệu quả nhất là tăng hiệu suất nhiệt theo các hướng sau:
– Giảm các chỉ tiêu điện tự dùng trong các nhà máy nhiệt điện. Tuốcbin hơi bằng cách: lắp đặt các bộ điều khiển biến tần cho các quạt gió, quạt khói, bơm dầu, bơm nước… nhờ đó giảm tiêu dùng điện tự dùng.

Phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm nhiệt 1

Hình 7.11: Sơ đồ nhà máy điện với hệ thống cung cấp nước kín dùng hồ làm lạnh
I. Hồ làm lạnh 2. Đập
3. Cửa xả nước của đập 4. Kênh dẫn hở
5. Chỗ nhận nước và bơm 6. Gian nhà chính
7. Ông dẫn đầu đẩy 8. Bình ngưng
9. Kênh xả kín 10. Thiết bị để điều chỉnh mực nước trong kênh xả kín
II. Kênh xả hở 12. Thiết bị phân phối dòng
13. Đường nước gia nhiệt nước hổ

– Sử dụng tháp làm mát tự nhiên: ở những nhà máy nhiệt điện tuốcbin hơi không có hổ lớn sẽ sử dụng tháp làm mát tự nhiên. Tháp có đường kính từ 60 – 100m, cao từ 100 – 150m. Nước sau khi ra khỏi bình ngưng được bơm đẩy lên phía trên cao của tháp rồi phun thành hạt nhỏ rơi xuống và nhận nhiệt của không khí từ chân tháp đi lên, nước sẽ bốc hơi làm giảm nhiệt độ của nước, không khí đi ra ở miệng trên của tháp. Tháp làm mát tự nhiên có chi phí đầu tư rất lớn, nhưng chi phí vận hành khá nhỏ (xem hình).
– Sử dụng tháp làm mát cưỡng bức kiểu ướt: trong tháp làm mát cưỡng bức nước nóng vẫn được phun ở phía trên của tháp rơi xuống còn không khí được các quạt trục thổi vào tháp đi lên, vì thế tốc độ không khí trong tháp cao hơn làm cho khả năng trao đổi nhiệt cao hơn, do đó chiều cao và đường kính của tháp thấp và nhỏ hơn tháp làm mát tự nhiên.

Phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm nhiệt 1

Hình 7.12: Sơ đồ cung cấp nước kín của nhà máy nhiệt điện dùng tháp làm mát tự nhiên
1. Bình ngưng 2. Bơm tuẩn hoàn tròng gian máy
3. Tháp làm mát 4. Nước tự chảy tới bơm tuần hoàn
5. Đường ống tới tháp 6. Đường ống xả của hệ thống tuần hoàn
7. Đường ống bổ sung cho hệ thống tuần hoàn 8. Bơm.

b) Hạn chế và giảm ô nhiễm nhiệt trong các ngành công nghiệp
Trong sản xuất ở các ngành công nghiệp lượng nhiệt thừa trong các phân xưởng sản xuất rất nhiều và thường gây ra loại ô nhiễm tập trung và ô nhiễm cục bộ. Đê’ hạn chế và giảm các loại ô nhiễm này thường áp dụng các biện pháp sau:
– Tận dụng nhiệt thải ra ở các lò hơi, lò đốt trong các nhà máy để gia nhiệt cho hơi nước, gia nhiệt cho nước cấp, gia nhiệt cho không khí, nấu nước nóng phục vụ sinh hoạt, cấp nhiệt cho sưởi ấm, cấp nhiệt cho các bể bơi, các ao hồ nuôi trồng thủy sản về mùa đông.
– Sử dụng biện pháp thông gió tập trung và cục bộ để giảm ô nhiễm nhiệt trong các phân xưởng.
– Điều chính chế độ cung cấp không khí và nhiên liệu thích hợp cho quá trình cháy nhằm nâng cao hiệu suất nhiệt của các buồng đốt.
– Tăng cường cách nhiệt cho các lò hơi, lò đốt, đường ống dẫn hơi…
– Nâng cao chiều cao ống khói để tăng khả năng lan toả nhiệt thừa.
– Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý.
– Sử dụng các vật liệu thích hợp để xây dựng các công trình bao che.
c) Hạn chế và giảm ô nhiễm nhiệt trong các đô thị
Bức xạ nhiệt mặt trời ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề ô nhiễm nhiệt trong các công trình công nghiệp và dân dụng ở đô thị. Để giảm ô nhiễm nhiệt trong các công trình công nghiệp và dân dụng thường áp dụng các biện pháp sau:
– Bố trí các nguồn nhiệt vào khu vực riêng, ở cuối hướng gió, xa khu vực hành chính, khu dân cư.
– Trồng cây xanh: cây xanh ban ngày hấp thụ năng lượng bức xạ mặt trời và khí COo tiến hành quá trình quang hợp giải phóng oxy. Như vậy cây xanh đã có tác dụng hạn chế bức xạ mặt trời vào các công trình, mặt đất, đường, sân bãi, nhà cửa… do đó nhiệt độ ở những vùng có nhiều cây xanh như công viên, rừng… thường thấp hon ở các khu phố từ 1- 2°c.
Bên cạnh đó trong các khu dân cư của các đô thị ở Việt Nam do điều kiện kinh tế chưa cao, nhà ở chật chội, khu bếp nhỏ hẹp, kém thông thoáng, nấu ăn hàng ngày nên trong những ngày hè thường xuất hiện ô nhiễm nhiệt cục bộ vì thế con người đã phải dùng các loại quạt để thông gió và giảm ô nhiễm nhiệt trong các phòng, trong khu bếp… Đây là biện pháp rất hữu hiệu với chi phí không lớn.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội có sổ đỏ