Tác hại của ô nhiễm nhiệt

ô nhiễm nhiệt gày ra rất nhiều tác hại đối với môi trường không khí, môi trường nước, cho con ngưòi, động và thực vật.
Do sử dụng nhiều nhiên liệu để sản xuất và sinh hoạt nên lượng nhiệt thừa thải vào môi trường không khí tăng lên kết hợp với hiện tượng hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm không khí do các khí độc hại làm cho nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên gây biến đổi khí hậu, chẳng hạn khi nhiệt độ Trái Đất tăng cao băng ở các cực hoặc trên các sông băng sẽ tan ra làm cho mực nước ở các biển và đại dương tăng lên dẫn đến ngập lụt các vùng đất ven biển. Mặt khác khi mực nước biển dâng cao những thiên tai như bão gió gia tăng gây lũ lụt, sói lở đất, phá hoại các côrig trình xây dựng, công trình thủy lợi, tàn phá hoa màu cây cối, giết hại động vật…

Tác hại của ô nhiễm nhiệt 1

Nhiệt độ trái đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người, động vật và thực vật về các mặt quay vòng sinh sản, tốc độ hô hấp, tiêu hóa và nhiều hoạt động sinh hóa. Khi nhiệt độ tăng lên sẽ làm tăng tốc độ phản ứng hóa học dẫn đến làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng quá trình sinh lý làm cho con người và động vật cần nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên nếu lượng nhiệt thải vào môi trường không khí quá nhiều làm cho tốc độ biến đổi nhiệt độ nhanh trong khi khả năng thích nghi của con người, động vật và thực vật chưa đáp ứng kịp sẽ gây nên những tác động xấu, ví dụ khi con người hay động vật đang làm việc ở ngoài trời nóng bức nếu gặp mưa to đột ngột sẽ dễ bị cảm lạnh, đôi khi có thể tử vong, hoặc khi con người đang ở trong phòng điểu hòa ra ngoài mà nhiệt độ không khí rất cao sẽ gây nên hiện tượng “sốc nhiệt”. Theo khảo sát khi nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho con người có nhu cầu về uống tăng lên còn về ăn lại giảm đi dẫn đến mệt mỏi, năng suất lao động và chất lượng lao động giảm, tai nạn lao động tăng lên.
Khi lượng nhiệt thừa rất lớn trong bình ngưng ở các nhà máy nhiệt điện thải vào môi trường nước sẽ làm cho nhiệt độ nước tăng lên đáng kể khi đó các phản ứng hóa học tăng lên và làm suy giảm chất hữu cơ trong nước. Bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng từ 35 đến 40°c (xảy ra ở các vùng xả nước tuần hoàn của các nhà máy nhiệt điện ngưng hơi Việt Nam) tảo xanh da trời nguồn thức ăn nghèo dinh dưỡng phát triển rất nhanh sẽ gây tác hại đối với sinh vật dưới nước. Mặt khác khi nhiệt độ tăng lên tỷ lệ các muối hòa tan trong nước cũng tăng lên làm cho kim loại bị han rỉ nhanh hơn và làm chết một số loài cá như cá hồi đỏ, cá gai… Những khu vực ô nhiễm nhiệt trong môi trường không khí và môi trường nước các vi khuẩn, vi trùng, nấm… phát triển nhanh dẫn đến nguy cơ gây bệnh sẽ tăng cao.
Ớ những vùng ô nhiễm nhiệt cây cối phát triển kém, năng suất cây trồng thấp…
Sản xuất phát triển, dân số luôn gia tăng sẽ kéo theo gia tăng tiêu dùng nhiên liệu dẫn đến lượng nhiệt thải vào môi trường ngày càng nhiều cùng với sự ô nhiễm môi trường bởi bụi và các khí độc hại tăng lên đáng kể làm cho khả năng hấp thụ bức xạ mặt trời của khí quyển càng tăng kết hợp với hiệu ứng nhà kính do khí C02 gây nên sẽ làm cho nhiệt độ trung bình của trái đất tăng lên. Tổ chức “Mitre Cooporation” năm 1975 đã dự báo về khả năng tác động của lượng nhiệt do nhân tạo đối với khí hậu là rất lớn, gây mất cân bằng về sự ổn định nhiệt của từng vùng, từng khu vực rộng lớn và cả trái đất gây nên ô nhiễm nhiệt khu vực hay toàn cầu dẫn đến nước biển dâng cao, hạn hán và lũ lụt xảy ra vô cùng khốc liệt. Hiện nay ô nhiễm nhiệt môi trường đã gây ra biến đối khí hậu địa phương ở khá nhiều nơi, nhất là đối với các khu đô thị có tỷ lệ diện tích xây dựng tăng nhanh, diện tích cây xanh và mật nước thấp dẫn đến nhiệt lượng do bức xạ mặt trời, lượng nhiệt do các nhà máy, do dân cư trong đô thị thải ra tăng lên làm cho nhiệt độ trung bình của nhiều khu đô thị cao hơn ở vùng nông thôn từ 1 – 3°c. Dự báo sau năm 2000 lượng nhiệt sinh ra do hoạt động của con người trong các đô thị trên toàn thế giới sẽ gần bằng 30% năng lượng mật trời chiếu xuống trái đất và nhiệt lượng này chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu. Vì thế cần phải phòng ngừa và hạn chế ô nhiễm nhiệt.

Xem thêm: Ban nha Ha Noi duoi 700 trieu